Nguyên liện mà ship đồ ăn đêm hà nội khuyên bận cần chuẩn bị : Sườn lượn khoảng một cân, các dọc mùng tám lạng, mỡ
nước một bát, chuối xanh một buồng , đu đủ xanh một quả , hành hoa ,
tía tô mắm muối tương ớt vừa đủ để dùng nghệ một củ và một chai
mẻ.
Cách làm :
Ta lấy sườn rồi đem rửa sạch chặt thành nhiều miếng nhỏ khác nhau
bằng bao diêm rồi ướp ra vị mắm muối cho vừa ăn là được. Tiếp đến
lấy nghệ cạo hết vỏ đem giã thật nhỏ và hòa hai thìa đường vào đem
lọc bỏ hết bã. Mẻ đem hòa với một ca nước rồi lóc hết các vị chua
cũng đem bỏ bã. Chuối xanh tước vỏ ra cắt ngang rồi chẻ làm năm, mỗi
miếng bằng hai đốt ngón tay ngâm nước muối rồi đem bỏ vào nước sôi
đun lên hoặc trần qua rồi bỏ nước đem chát. Đu đủ gọt vỏ rửa sạch
cắt bằng miếng chuối xanh.
Dọc mùng đem tước vỏ thái nát ra rồi ngâm
nước một ngày để cho muối thấm vào . Tiếp theo phi hành vào mỡ bỏ
hết tất cả các mảnh sườn vào đảo đều cho ngấm ra vị chế nước nghệ
và mẻ với hai thìa tương đương ớt. Đậy vung rồi đun thật sôi lên
khoảng nửa tiếng rồi vớt ra đổ vào thêm khoảng hai tô nước sôi và
lại đun thêm ba mươi phút nữa thì bỏ đu đủ vào lát sau thêm chuối xanh
và dọc mùng vào cùng một lúc , đun thêm mười năm phút cho chín mềm ,
rắc tất cả các tía tô hành lá thái nhỏ đảo qua múc ra bát ăn cho
nóng.
Yêu cầu các thứ sườn và chân giò khúc xương ống cổ cánh các
gà vịt đều có thể bỏ chung vào và linh với rau mềm , bỏ đu đủ xanh
vòa ninh cùng với xương. Nhựa đu đủ có tác dụng làm thịt và xương
hầm mềm hơn. Muốn nước của nó bung màu vàng đẹp thì phải cho nước
nghệ hay bộ ca ri vào vớ mõ rưới lên trên màu sẽ nổi bật hơn và nổi
nên mặt nước taoij thành một lớp màng sáng rực rỡ rất đẹp
0 nhận xét: